Cách phòng thủ chuyên sâu để ngăn chặn và giảm thiểu các cuộc tấn công mạng


  Việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng tăng trong cuộc sống và kinh doanh hàng ngày của chúng ta đã dẫn đến các cuộc tấn công mạng trở nên tinh vi và quy mô lớn hơn. Để các tổ chức phát triển mạnh trong thời đại công nghệ này, họ phải phát triển các chiến lược bảo mật mạnh mẽ để phát hiện và giảm thiểu các cuộc tấn công. 


Phòng thủ chuyên sâu là một chiến lược trong đó các công ty sử dụng nhiều lớp biện pháp an ninh để bảo vệ tài sản. Một biện pháp phòng thủ được thực hiện tốt theo chiều sâu có thể giúp các tổ chức ngăn chặn và giảm thiểu các cuộc tấn công đang diễn ra.

Defense in depth sử dụng các công cụ bảo mật tiên tiến khác nhau để bảo vệ các điểm cuối, dữ liệu, ứng dụng và mạng của doanh nghiệp. Mục tiêu là để ngăn chặn các mối đe dọa mạng, nhưng cách tiếp cận phòng thủ chuyên sâu mạnh mẽ cũng ngăn chặn các cuộc tấn công đang diễn ra và ngăn ngừa thiệt hại thêm.

Làm thế nào các tổ chức có thể thực hiện phòng thủ một cách chuyên sâuQuản trị và quản lý rủi ro

Quản trị và quản lý rủi ro trong an ninh mạng xoay quanh ba yếu tố chính; quản trị, rủi ro và tuân thủ (GRC). Mục đích bao quát của GRC là đảm bảo rằng mọi thành viên của một tổ chức làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Họ phải làm điều này trong khi tuân thủ các nguyên tắc, quy trình và tiêu chuẩn tuân thủ pháp luật và đạo đức. 

Các tiêu chuẩn như vậy bao gồm NIST, PCI-DSS, HIPAA và GDPR. Các cơ sở phải xác định các tiêu chuẩn áp dụng cho họ và sử dụng các công cụ để tự động hóa và đơn giản hóa quy trình tuân thủ. Những công cụ này phải có thể phát hiện vi phạm và cung cấp báo cáo cũng như tài liệu dễ theo dõi để giải quyết các vi phạm.

Bảo mật nền tảng

Có nhiều cách để các tổ chức có thể đảm bảo tính bảo mật của các thiết bị trong mạng doanh nghiệp của họ. Hai phương pháp thiết yếu là quản lý lỗ hổng và củng cố hệ điều hành. Quản lý lỗ hổng bổ sung một lớp bảo vệ đảm bảo rằng các công ty giải quyết các điểm yếu trong phần mềm trước khi kẻ tấn công có thể khai thác chúng. 

Mặt khác, việc làm cứng hệ điều hành đảm bảo rằng các nhóm bảo mật thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu và cấu hình được sử dụng trong hệ điều hành. Họ có thể làm điều này bằng cách xác định và thực thi các chính sách cho các điểm cuối trong mạng của họ. Các yếu tố khác để đảm bảo an ninh nền tảng là tường lửa và thực hiện phân đoạn mạng thích hợp.

SIEM

Giải pháp quản lý sự kiện và thông tin bảo mật (SIEM) là điều cần thiết cho chiến lược bảo mật của tổ chức. SIEM tổng hợp và tương quan nhật ký từ các nguồn khác nhau và tạo cảnh báo dựa trên các quy tắc phát hiện. Nó cũng cung cấp một cổng thông tin quản lý trung tâm để phân loại và điều tra các sự cố, đồng thời có thể thu thập và chuẩn hóa nhật ký từ các công cụ và hệ thống khác nhau là một trong những tính năng thiết yếu của một SIEM tốt.

Bảo mật vành đai (thông tin về mối đe dọa)

Việc thực hiện thành công quốc phòng một cách chuyên sâu không chỉ tập trung vào cơ sở hạ tầng nội bộ của tổ chức mà còn tập trung vào các hoạt động của tác nhân đe dọa. Các tổ chức phải có cách thu thập và phân tích thông tin về mối đe dọa và sử dụng dữ liệu để cung cấp bảo mật cho tài sản của họ. Các nhóm bảo mật cũng phải sử dụng tường lửa và phân đoạn mạng để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.

Bảo mật điểm cuối

Các điểm cuối trong một tổ chức rất quan trọng đối với hoạt động của nó, đặc biệt là trong thế kỷ 21. Bảo mật điểm cuối là rất quan trọng vì những kẻ tấn công thường tìm cách xâm phạm dữ liệu được lưu trữ trên các điểm cuối. 

Bảo mật điểm cuối đã phát triển trong những năm qua từ các giải pháp chống vi-rút sang các giải pháp chống phần mềm độc hại toàn diện và giờ đây chúng ta đang ở trong kỷ nguyên của các giải pháp phát hiện và phản hồi mở rộng (XDR). 

XDR vượt ra ngoài giới hạn của các giải pháp chống phần mềm độc hại truyền thống bằng cách tương quan các cảnh báo từ nhiều nguồn khác nhau để cung cấp khả năng phát hiện chính xác hơn. Họ cũng tận dụng các chức năng SIEM và SOAR (Điều phối bảo mật, Tự động hóa và Phản hồi) để phát hiện các mối đe dọa trong nhiều điểm cuối và phản ứng thống nhất và hiệu quả với bất kỳ điểm cuối nào bị xâm phạm.

Wazuh, giải pháp mã nguồn mở và miễn phí

Wazuh là một nền tảng bảo mật mã nguồn mở, miễn phí cung cấp bảo vệ SIEM và XDR thống nhất. Nó bảo vệ khối lượng công việc trên các môi trường tại chỗ, ảo hóa, bộ chứa và dựa trên đám mây. Wazuh cung cấp hỗ trợ cho các hoạt động bảo mật với khả năng tích hợp dễ dàng với nguồn cấp dữ liệu thông tin về mối đe dọa.

Trong việc thực hiện phòng thủ một cách chuyên sâu, không có công cụ duy nhất nào có thể bao phủ tất cả các lớp bảo mật. Tuy nhiên, Wazuh cung cấp nhiều tính năng mà các tổ chức có thể sử dụng để tăng cường cơ sở hạ tầng bảo mật của họ. Đối với GRC, Wazuh cung cấp bảng điều khiển chuyên dụng để theo dõi và điều tra các sự kiện do vi phạm PCI-DSS, HIPAA và GDPR gây ra. Giải pháp cũng có một mô-đun phát hiện lỗ hổng với tích hợp sẵn với nguồn cấp dữ liệu lỗ hổng, quét các hệ điều hành và ứng dụng để tìm các lỗ hổng đã biết.

Wazuh cũng cung cấp mô-đun Đánh giá Cấu hình Bảo mật (SCA) cho phép người dùng tạo các chính sách mà máy chủ Wazuh áp dụng cho mọi điểm cuối trong môi trường của họ. Các công ty có thể sử dụng trình phát hiện lỗ hổng và mô-đun SCA để tăng cường bảo mật cho các hệ điều hành và ứng dụng được triển khai trên các điểm cuối của họ.

Là một XDR, Wazuh tương quan dữ liệu bảo mật từ một số nguồn để phát hiện các mối đe dọa trong môi trường của tổ chức. Ngoài ra, nó có thể chủ động giảm thiểu các mối đe dọa bằng cách sử dụng khả năng phản ứng tích cực của nó.

Wazuh là một trong những giải pháp bảo mật mã nguồn mở phát triển nhanh nhất, với hơn 10 triệu lượt tải xuống mỗi năm. Wazuh cũng cung cấp các cộng đồng nơi người dùng có thể thu hút các nhà phát triển Wazuh, chia sẻ kinh nghiệm và đặt câu hỏi liên quan đến nền tảng. Hãy xem tài liệu này về cách bắt đầu với Wazuh.

Mới hơn Cũ hơn