Cựu nhân viên NSA bị kết án 22 năm tù vì cố gắng bán bí mật của Mỹ cho Nga

 


 Một cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bị kết án gần 22 năm (262 tháng) tù vì cố gắng chuyển tài liệu mật cho Nga.

"Bản án này sẽ đóng vai trò như một lời cảnh báo rõ ràng cho tất cả những người được giao nhiệm vụ bảo vệ thông tin quốc phòng rằng có những hậu quả khi phản bội niềm tin đó", Giám đốc FBI Christopher Wray nói.

Jareh Sebastian Dalke, 32 tuổi, ở Colorado Springs được tuyển dụng làm Nhà thiết kế bảo mật hệ thống thông tin từ ngày 6/6 đến ngày 1/7/2022, trong thời gian đó anh có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm.

Mặc dù nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình tại cơ quan tình báo, Dalke được cho là đã liên lạc với một người mà anh ta nghĩ là một điệp viên Nga vào khoảng giữa tháng Tám và tháng Chín năm đó. Trên thực tế, người này là một đặc vụ bí mật làm việc cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Để chứng minh "quyền truy cập hợp pháp và sẵn sàng chia sẻ" của mình, sau đó ông đã gửi email cho đặc vụ Nga gồm ba tài liệu Thông tin Quốc phòng (NDI) tuyệt mật thu được trong quá trình làm việc bằng tài khoản email được mã hóa.

Dalke, người yêu cầu 85.000 đô la để đổi lấy việc chia sẻ tất cả các tệp mà anh ta sở hữu, tuyên bố thông tin sẽ có giá trị đối với Nga và nói với người liên hệ của anh ta rằng anh ta sẽ chia sẻ nhiều tài liệu hơn khi trở về Washington, DC.

Sau đó, anh ta bị bắt vào ngày 28 tháng 9 năm 2022, ngay sau khi anh ta chuyển năm hồ sơ cho người được cho là gián điệp Nga tại Union Station ở trung tâm thành phố Denver thông qua một máy tính xách tay. Bị cáo nhận tội vào tháng 10/2023.

"Là một phần trong thỏa thuận nhận tội của mình, Dalke thừa nhận rằng anh ta đã cố tình chuyển các tập tin cho nhân viên bí mật trực tuyến của FBI với ý định và lý do để tin rằng thông tin sẽ được sử dụng để gây tổn thương cho Hoa Kỳ và mang lại lợi ích cho Nga", Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Mới hơn Cũ hơn