Trung Quốc cấm chip Micron của Mỹ, từ đó gây ra "các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng"

 


  Trung Quốc đã cấm nhà sản xuất chip Micron của Mỹ bán sản phẩm của mình cho các công ty Trung Quốc làm việc trong các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, với lý do rủi ro an ninh quốc gia.

Diễn biến này diễn ra gần hai tháng sau khi cơ quan an ninh mạng nước này khởi xướng một cuộc điều tra vào cuối tháng 3 năm 2023 để đánh giá các rủi ro an ninh mạng tiềm ẩn.

"Mục đích của việc đánh giá an ninh mạng này đối với các sản phẩm của Micron là để ngăn chặn các vấn đề an ninh mạng sản phẩm gây nguy hiểm cho an ninh của cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia, đây là một biện pháp cần thiết để duy trì an ninh quốc gia", Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết.

CAC cho biết thêm cuộc điều tra đã tìm thấy "các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng" trong các sản phẩm của Micron, gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của đất nước.

Do đó, các nhà khai thác tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng như vậy nên ngừng mua sản phẩm từ Micron.

Chính quyền không tiết lộ những lo ngại cụ thể về an ninh mạng do Micron gây ra, nhưng trích dẫn các vi phạm luật pháp và quy định địa phương.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với Wall Street Journal, Micron cho biết họ đang "đánh giá kết luận và đánh giá các bước tiếp theo của chúng tôi". Các hạn chế "không có cơ sở trên thực tế", Bộ Thương mại Hoa Kỳ được trích dẫn nói với BBC.

Sự phát triển ăn miếng trả miếng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, và phản ánh những động thái tương tự của chính phủ Mỹ chống lại các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc vì những lo ngại về an ninh.

Mới hơn Cũ hơn